• Tư vấn bệnh hen
 • Một số câu hỏi thông dụng về bệnh hen

  Bị bệnh hen suyễn có nên có thai hay không, nếu có thì tiên lượng cho mẹ và thai nhi như thế nào? 


  - Hen là bệnh có tiềm năng thường xảy ra, nhất là khi phụ nữ có thai. Trong thực tế có khoảng 7% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ bị lên cơn hen. Tuy nhiên, nếu bệnh được kiểm soát tốt thì không phải là nguy cơ nặng cho mẹ và thai nhi. Có thể kiểm soát được hen bằng các biện pháp y học một cách chu đáo, hoặc tránh những tác nhân gây ra cơn hen đã biết, do đó hen không phải là lý do để tránh có thai. Hầu hết các biện pháp được sử dụng để kiểm soát hen không có hại cho sự phát triển của thai nhi và không liên quan đến chuyện sẩy thai, hay gây dị tật cho thai nhi.
   
  Khi cơn suyễn xảy ra ban đêm, cần phải xử trí như thế nào?
   
  - Cơn suyễn xảy ra ban đêm có thể gây cho bệnh nhân kiệt sức vì triệu chứng có thể rất nặng và dĩ nhiên là giấc ngủ bị gián đoạn. Để kiểm soát cơn suyễn xảy ra ban đêm, ngoài việc dùng thuốc trị suyễn có tác dụng kéo dài, bệnh nhân cần làm theo các chỉ dẫn sau: Chữa trị dứt điểm bệnh xoang, phòng ngủ phải ấm. Một vài đề nghị như thay đổi vị trí thân mình khi nằm ngủ, dùng thuốc hoặc một vật dụng để giữ cho cuống họng mở cũng giúp được một phần chứng ngưng thở. Bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với những chất gây dị ứng nào đó mà bản thân biết là có thể gây nên cơn suyễn. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là vào buổi chiều vì nguy cơ suyễn xảy ra thường gia tăng vào ban đêm.
   

  Cách ứng phó khi trẻ bị bệnh hen và lên cơn hen? 


  - Ngoài việc cho trẻ mặc ấm, tuân thủ các chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, cần lưu ý tránh cho trẻ tiếp xúc với những yếu tố kích thích đường hô hấp như: bụi nhà, bụi lông thú, bụi đường, phấn hoa, xác vi khuẩn... Khi trẻ có biểu hiện mắc bệnh hen phải đưa ngay đến bác sĩ khám và thực hiện nghiêm phác đồ điều trị. Hiện nay, trên thị trường có bán loại lưu lượng kế để đo lưu lượng đỉnh (lượng khí tối đa bệnh nhân có thể thở ra) ở bệnh nhân hen. Những gia đình có con nhỏ mắc bệnh hen nên dùng thiết bị này hàng ngày để dự đoán trước những cơn hen sắp đến.
   
  Nếu dùng thuốc chữa hen thất thường do bận công việc hoặc lỡ quên, có dẫn đến bệnh hen nặng hơn hoặc lâu khỏi không?
   
  - Dùng thuốc không đều đặn, không đúng chỉ dẫn hoặc lạm dụng thuốc trong điều trị bệnh hen là rất nguy hiểm, bởi dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, càng về sau càng phải tăng liều. Vì thế, với bệnh nhân hen, việc điều trị nhất là việc dùng thuốc theo đúng phác đồ của bác sĩ rất quan trọng, thuốc ngừa cơn được dùng hằng ngày kể cả khi không còn triệu chứng và ít nhất là 3-6 tháng. Không nên ngưng thuốc ngừa cơn đột ngột. Cũng không được dùng kháng sinh để chữa hen trừ khi có bội nhiễm, tức là hen nhiễm trùng.
   
  Người bố bị hen thì các con có mắc bệnh này không?
   
  - Những người bị bệnh hen cũng có tính chất di truyền. Những người có cơ địa dị ứng như: viêm mũi dị ứng, chàm hay phát ban dị ứng... dễ mắc hen hơn bình thường. Phòng tránh bệnh hen, người lớn nên tránh cho trẻ nhỏ tiếp xúc với các yếu tố kích thích phế quản có thể làm khởi phát cơn hen. Giữ gìn sạch sẽ nhà ở. Không nên để gà và các loại vật nuôi khác như chim, chó, mèo trong nhà. Phơi nắng đệm ga, chăn gối thường xuyên.

  Tham khảo thêm về sản phẩm trị bệnh hen suyễn tại đây 
  Các tin khác
  Bản quyền thuộc về chuahensuyen.vn © 2015
  Dược sĩ tư vấn, hỗ trợ: 0969 878 299 - 0904 032 499