Cách phân biệt Hen phế quản và COPD chính xác nhất

0
1053
Cách phân biệt Hen phế quản và COPD
Cách phân biệt Hen phế quản và COPD

Có rất nhiều người bệnh quan tâm tới việc phân biệt hen phế quản và COPD bởi 2 căn bệnh này có khá nhiều đặc điểm giống nhau. Vì vậy, để có thể chữa đúng bệnh và khỏi bệnh nhanh thì quý bạn đọc cần phải có kiến thức rõ ràng về cả 2 căn bệnh này về các đặc điểm, nguyên nhân hay triệu chứng. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết do chúng tôi cung cấp trong bài viết sau. 

I – Tổng quan về bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD 

1. Bệnh hen phế quản là gì?

1.1. Khái niệm:

Bệnh hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là căn bệnh liên quan tới tình trạng viêm mạn tính niêm mạc đường thở. Chúng khiến người bệnh bị phù nề, tăng tiết chất nhầy đồng thời gây co thắt trên phế quản thở. Bệnh nhân luôn cảm thấy khó thở, khổ sở và gần như ảnh hưởng tới mọi hoạt động thường ngày.

1.2. Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính của hen phế quản là do sự tác động của các tác nhân dị ứng như: lông động vật, khói bụi môi trường… Các cơn hen gây tắc nghẽn đường thở xảy ra từng cơn khi có sự xuất hiện của tác nhân dị nguyên. Tuy nhiên, đối với bệnh hen phế quản thì chúng không gây tổn thương mô phổi hay các tiểu phế quản.

1.3. Triệu chứng:

Nhận biết hen phế quản thì triệu chứng thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm, khi bệnh nhân tiếp xúc với các nguyên nhân gây khởi phát. Lúc này sẽ cảm thấy khó thở khi thở ra, phải ngồi dậy để thở, thở rít, khò khè. Ngoài ra, có thể xuất hiện triệu chứng ho, khạc đờm kèm theo, thở mạnh khiến lồng ngực biến dạng.

1.4.  Chẩn đoán:

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh nhân hen suyễn bằng cách:

+ Đo lưu lượng đỉnh (PEF) bằng dụng cụ đo (peak flow meter): nếu PEF tăng bằng hoặc trên 20% so với trước khi dùng thuốc hoặc PEF thay đổi sáng–chiều bằng hoặc trên 20%, gợi ý chẩn đoán hen.

+ Đo chức năng hô hấp để đánh giá có giới hạn luồng khí tắc nghẽn không vì sự giới hạn luồng khí này thường thay đổi trước và sau dùng thuốc giãn phế quản hoặc vận động hoặc sau điều trị.

Đo chức năng hô hấp
Đo chức năng hô hấp cho biết các chỉ số về dung tích, thể tích và lưu lượng hô hấp

+ Đo nitric oxide (NO) trong khí thở ra để chẩn đoán hen khi các triệu chứng lâm sàng ở người bệnh không rõ rệt và test chức năng phổi bình thường.

   >> Xem thêm: Hội chứng chồng lấp hen và COPD

2. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là gì?

2.1. Khái niệm:

Bệnh viêm phổi mãn tính viết tắt là COPD là tình trạng phổi bị tắc nghẽn mãn tính do luồng khí khi hô hấp vào cơ thể bị cản lại và gây tắc nghẽn tại phổi.

Các triệu chứng của phổi COPD thường khá giống với hen suyễn nên đôi khi bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn hơn vì vậy cần phải được thăm khám kỹ và nhận biết kỹ dấu hiệu bệnh.

2.2. Nguyên nhân:

Đa phần bệnh nhân nghiện hút thuốc lá (gồm cả chủ động và bị động) dễ mắc viêm phổi mãn tính. Hay phải làm việc, tiếp xúc với bụi, ô nhiễm không khí hoặc hoá chất nhất định trong thời gian dài cũng là nguyên nhân. Di truyền cũng là một lý do khiến người bệnh mắc COPD.

2.3. Triệu chứng:

Những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân COPD bao gồm ho mãn tính kéo dài, kèm theo chất nhầy. Khó thở, thở khò khè đặc biệt khi vận động mạnh. Tình trạng đau thắt ngực do khó thở gây ra cũng là 1 triệu chứng rất đặc trưng.

2.4. Chẩn đoán: 

Bác sĩ sẽ thăm khám bệnh nhân qua các dấu hiệu sau để chẩn đoán:

  • Khi khám phổi, chụp X Quang phổi thì người bệnh luôn có triệu chứng
  • Rối loạn thông khí tắc nghẽn không phục hồi hoàn toàn
  • Tình trạng khó thở lúc đầu khi gắng sức sau khó thở liên tục cả ngày
  • Tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm.
  • Tình trạng biến chứng tâm phế mạn hoặc suy hô hấp mạn thường xảy ra ở giai đoạn cuối.
hệ thống hô hấp của bệnh nhân khi bị bệnh
Tình trạng ở hệ thống hô hấp của bệnh nhân khi bị bệnh

II – So sánh Hen phế quản và COPD theo tài liệu y khoa chuyên môn

1. Đối tượng mắc bệnh

– Hen phế quản: có thể khởi phát bệnh từ trẻ nhỏ hoặc bất kỳ độ tuổi nào. Dễ nhiễm bệnh hơn với những người có tiền sử dị ứng hoặc gia đình đã có người  bị hen phế quản.

– Phổi tắc nghẽn mãn tính COPD: bệnh thường khởi phát với đối tượng có tiền sử hút thuốc lá lâu năm. Bệnh nhân có độ tuổi từ 40 trở lên dễ mắc hơn cả.

2. Triệu chứng mắc bệnh

Giữa 2 căn bệnh này có rất nhiều triệu chứng giống nhau, tuy nhiên để phân biệt hen phế quản và copd các bạn hãy bám vào thông tin sau:

– Cơn hen phế quản cấp tính thường xuất hiện rất đột ngột và không liên tục. Nếu như không xuất hiện các cơn khó thở thì bệnh nhân gần như vẫn bình thường và không có triệu chứng nào khác.

– COPD lại khác, triệu chứng luôn xuất hiện liên tục ngay cả khi bệnh nhân ở tình trạng ổn định. Do đó chức năng hô hấp gần như không thể được hồi phục bình thường.

So sánh hen phế quản và copd thì bệnh nhân COPD tạo nhiều đờm nhầy hơn, tình trạng ho mãn tính kéo dài.

– Bệnh nhân hen phế quản không có biểu hiện tâm phế mạn trong khi với những ai mắc COPD thì lại có biểu hiện này.

Phân biệt hen và copd qua chẩn đoán. Nếu bệnh nhân hen thường thở khò khè, ran rít nhưng âm thanh rì rào trong phế nang thường không nghe rõ. Còn với COPD đây là đặc biệt điển hình do hiện tượng xẹp phế nang.

3. Khác biệt trong điều trị

3.1. Điều trị hen suyễn

Bệnh hen suyễn nếu điều trị đúng cách và đúng thời điểm sẽ kiểm soát bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống rất tốt.

Đặc trưng trong điều trị hen suyễn là phải sử dụng thuốc có tác dụng nhanh tại thời điểm đó. Các loại thuốc như corticosteroid dạng hít được sử dụng để kiểm soát sự tiến triển của bệnh, chúng sẽ giúp hạn chế sự xuất hiện của các cơn hen trầm trọng hoặc nguy cơ tử vong cho bệnh nhân tại lúc đó. Ngoài ra cũng cần dùng thuốc hàng ngày để kiểm soát tình trạng viêm tiềm ẩn, ngăn ngừa đợt hen cấp và triệu chứng.

3.2. Điều trị COPD

Bệnh nhân bắt buộc phải ngừng tiếp xúc với nguy cơ làm bệnh trầm trọng hơn và phải bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào.

Sử dụng các loại thuốc giãn phế quản là lựa chọn số 1. Thuốc dạng hít hoặc khí dung được ưu tiên sử dụng vì đưa trực tiếp đến vị trí cần tác dụng đồng thời hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Các phương pháp điều trị khác như: phục hồi chức năng hô hấp, vệ sinh mũi họng thường xuyên, giữ ấm cổ ngực vào mùa lạnh và điều trị sớm các bệnh đồng mắc khác….

Điều trị bệnh hen và COPD bằng phác đồ khoa học
Điều trị bệnh hen và COPD bằng phác đồ khoa học

III – Giải pháp điều trị bệnh hen suyễn và COPD an toàn với bài thuốc Đông Y

1. Điều trị hen phế quản

Những cơn hen khi ập đến quả thực khiến bệnh nhân khó chịu vô cùng. Liệu trình chữa bệnh với thuốc tây y tốt song có thể mang tới một vài tác dụng phụ. Do đó, nhiều người đã tìm đến giải pháp Đông Y để đẩy lùi bệnh.

Bằng cách tác động vào nguyên nhân gốc rễ gây hen phế quản là do tạng Tỳ – Phế – Thận suy yếu gây khó thở tắc nghẽn nên sản phẩm PQA Hen suyễn đã mang lại hiệu quả tích cực cho rất nhiều bệnh nhân trong thời gian qua.

PQA Hen suyễn dùng cho người bị hen phế quản
PQA Hen suyễn đã mang lại hiệu quả tích cực cho rất nhiều bệnh nhân

Nhờ sử dụng 100% thành phần tự nhiên là các vị thuốc quý dân gian, cùng công thức bào chế trăm năm từ bài thuốc “Định Suyễn Thang” nên rất an toàn, không tác dụng phụ, hiệu quả rõ rệt làm thông thoáng ngay lập tức đường thở cho bệnh nhân hen suyễn.

-> Tìm hiểu chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY

2. Điều trị COPD viêm phổi mãn tính

Đông Y chữa COPD bằng cơ chế tập trung vào xử lý hen, phổi tắc nghẽn mãn tính để giải hàn, giáng khí, tiêu đờm và trừ thấp bổ hư.

“Thanh Doanh Thang” – bài thuốc được lưu truyền hàng ngàn năm trước chính là nền tảng để PQA Hoàng Kim ra đời.

PQA Hoàng Kim dùng cho người bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn COPD
PQA Hoàng Kim – Giải pháp “cứu cánh” cho người bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn COPD

Thành phần chính gồm thảo dược: Hoàng liên, Cát cánh, Mạch môn, Sinh địa. Mỗi loại dược liệu đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Tổng hòa lại đem tới hiệu quả rõ rệt trong việc trị vào tận gốc nguyên nhân gây bệnh COPD.

Không chỉ kiểm soát bệnh, hồi phục bệnh mà Hoàng Kim còn tăng sức đề kháng sức khoẻ tổng thể. Bệnh nhân cảm thấy khoẻ khoắn và tinh thần phấn chấn hơn.

   >> Xem thêm: Phác đồ điều trị copd của Bộ Y tế

Cả PQA Hen suyễn và PQA Hoàng kim đều được bảo hộ độc quyền sở hữu trí tuệ  Việt Nam do vậy người tiêu dùng có thể an tâm tuyệt đối!

giải thưởng cao quý của PQA
PQA vinh dự được nhận nhiều giải thưởng cao quý
Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của PQA
Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP của Dược Phẩm PQA

Kết luận:

Hi vọng với những kiến thức chi tiết về phân biệt hen phế quản và copd, so sánh hen phế quản và copd trên đây sẽ giúp bạn đọc tìm được giải pháp chữa bệnh phù hợp nhất cho mình. Quý bạn đọc đừng ngại liên hệ đến số hotline 0818.288.717 hoặc đặt câu hỏi ở phần Trò chuyện dưới góc phải màn hình tại website https://chuahensuyen.vn/ để được tư vấn miễn phí tình trạng bệnh và liệu trình điều trị phù hợp nhé!

Bs. Trần Quang Đạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây