[Giải đáp] Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có lây không?

0
360
bệnh copd có lây không?
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

Câu hỏi: “Chào chuyên mục tư vấn PQA, mình có câu hỏi muốn nhờ chuyên gia giải đáp. Bố chồng mình bị bệnh phổi tắc nghẽn đã 5 năm nay. Tình trạng hiện giờ cũng không quá nặng nề mà ổn định lại rồi. Tuy nhiên, điều mình lo lắng là hàng ngày ông thường chơi và giảng bài cho 2 con của mình (lớp 6 và lớp 8) vậy không biết bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không? Rất mong được bác sĩ giải đáp, mình cảm ơn!” (Chị Hương, Thái Bình)

Trả lời:

Chào chị Hương, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới chuyên mục giải đáp của PQA. Với thắc mắc về việc “bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?” xin được chia sẻ như sau:

1. Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm phổi mãn tính COPD?

Trước khi giải đáp được câu hỏi trên, chúng tôi muốn cung cấp cho chị một vài thông tin kỹ hơn về căn bệnh để hiểu được ngọn ngành.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một dạng bệnh lý rất nghiêm trọng về phổi do lúc này phổi bị tắc nghẽn luồng khí gây ra khó thở. Các bệnh nhân bị COPD thường ho, khạc đờm và khó thở khi hoạt động mạnh. Bệnh sẽ tiến triển từ tình trạng nhẹ sang tình trạng nặng nếu như không được chữa trị kịp thời.

Trong trường hợp như bố chồng chị, bệnh phổi COPD đã được 5 năm thì có lẽ bệnh cũng không còn nhẹ. Nhưng biết cách điều trị nên cũng chưa rơi vào giai đoạn nặng; vì vậy chị cũng đừng nên quá lo lắng.

Nguyên nhân gây nên phổi tắc nghẽn mãn tính COPD chính là hút thuốc lá, gần như 80% bệnh nhân đều khởi nguồn bệnh từ lý do này. Ngoài ra, còn các yếu tố nguy cơ khác như tiếp xúc với khói thuốc lá, phơi nhiễm nghề nghiệp trong môi trường hóa chất độc hại, tuổi già hay thiếu hụt di truyền alpha-1-antitrypsin nguyên nhân của một số trường hợp mắc COPD.

Các tài liệu nghiên cứu chỉ ra rằng, các lý do ở trên chính là nguyên nhân khởi phát bệnh viêm phổi mãn tính COPD chứ không phải do virus lây lan.

   >> Xem thêm: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có di truyền không?

2. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?

Sau khi đã hiểu được căn nguyên, chuyên gia PQA xin được giải đáp chi tiết về câu hỏi của chị Hương bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không như sau:

– Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính KHÔNG LÂY TRUYỀN từ người nọ sang người kia vì đây không phải bệnh do vi khuẩn, virus tạo ra. Mà nguyên nhân chủ yếu đến từ ô nhiễm không khí, môi trường sống độc hại, đặc biệt là khói thuốc lá.

– Vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng cũng có thể khởi phát đợt cấp COPD ở tỉ lệ rất nhỏ. Nhưng hoàn toàn không thể lây từ người này qua người khác qua việc giao tiếp đơn thuần hàng ngày. Vì vậy người nhà bệnh nhân hay con cháu giao tiếp với ông không nên lo lắng. Trái lại cần phải động viên tinh thần người bệnh, chia sẻ và giúp đỡ họ!

nguyên nhân gây bệnh copd
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh COPD

3. Vậy ai có nguy cơ bị bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính lớn nhất?

Chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin về bệnh viêm phổi mãn tính COPD. Về người có nguy cơ bị bệnh đã được chuyên gia phân loại ra như sau:

  • Về độ tuổi thường là những người cao tuổi từ 65 – 74 thì dễ mắc phổi hơn bình thường. Do lúc này cơ thể cũng yếu hơn, sức đề kháng giảm và nhất là hệ thống hô hấp sẽ bị tác động khá mạnh.
  • Nếu trong gia đình bạn có người hút thuốc thì bản thân người đó cũng như thành viên xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng và nguy cơ bị bệnh COPD là khá cao. Tạo ra khởi phát cho bệnh ho, hen và COPD.
  • Người đã từng bị bệnh hen suyễn thì thường bị COPD cao hơn người bình thường. Vì hệ thống hô hấp lúc này đã và đang bị tổn thương sẵn.
  • Đối tượng sống trong môi trường ô nhiễm cũng dễ bị mắc bệnh hơn so với bình thường.

   >> Xem thêm: Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu?

Để duy trì cũng như chữa trị bệnh viêm phổi mãn tính COPD hiệu quả, công ty dược phẩm PQA đã sản xuất ra sản phẩm PQA Hoàng Kim với thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên lành tính, quý giá mang lại hiệu quả tích cực với tất cả bệnh nhân ở mọi giai đoạn. Sản phẩm an toàn tuyệt đối và không có tác dụng phụ. Xóa tan những dấu hiệu khó chịu như ho, thở, đau tức ngực…

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp câu hỏi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có lây không?  Để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm PQA Hoàng Kim, vui lòng liên hệ số hotline 0818.288.717 hoặc đặt câu hỏi ở phần CHAT dưới góc phải màn hình tại website https://chuahensuyen.vn/ chuyên gia PQA sẽ giải đáp cho bạn hoàn toàn miễn phí!

Bs. Trần Quang Đạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây