7 bài thuốc quý chữa hen suyễn lâu năm bằng Tắc kè

0
1563
Tắc kè chữa hen suyễn
Tắc kè chữa hen suyễn

Chữa hen suyễn bằng tắc kè là phương pháp dân gian được áp dụng khá nhiều và được đánh giá là có hiệu quả. Vậy tại sao tắc kè lại có thể chữa được hen suyễn. Cần sử dụng tắc kè như thế nào để có thể tạo được bài thuốc chữa trị hen suyễn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài chia sẻ dưới đây. 

Công dụng chữa hen suyễn bằng tắc kè bay

Tắc kè là loài bò sát giống với con thạch sùng nhưng to hơn và dài hơn. Trong tắc kè có chứa chất béo, các acid amin đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Đồng thời có một số nguyên tố vi lượng cực kỳ có lợi cho cơ thể. Hầu hết các hoạt chất dinh dưỡng đều nằm ở phần đuôi của tắc kè bay nên trong quá trình chế biến cần phải bảo tồn phần đuôi mới tốt. 

tắc kè chữa hen suyễn hiệu quả
Tắc kè – phương thuốc dân gian chữa hen suyễn hiệu quả

Theo Đông y, tắc kè – cáp giới có vị mặn, tính ấm quy vào hai kinh phế và thận có công dụng bổ phế khí, ích tinh huyết, bổ thận dương. Chuyên được sử dụng để trị các bệnh hen suyễn lâu ngày, hư lao, ho ra máu. 

Bài thuốc tắc kè chữa hen suyễn

Chọn lựa tắc kè để điều trị hen suyễn thì bạn có thể áp dụng các bài thuốc đặc biệt đơn giản sau: 

 1. Bài thuốc Cáp giới tứ tử phương

Chuẩn bị: cáp giới 1 đôi, câu kỳ tử 12g, sa uyển tử 12g, tiền hồ 9g, trầm hương 2g, nữ trinh tử 12g, thỏ ty tử 12g, hạnh nhân 12g, tử uyển 9g.

Cách dùng: Tán tất cả các thành phần thành bột sau đó hòa nước ấm uống mỗi lần 8g ngày 2-3 lần. 

Đây là bài thuốc đặc biệt phù hợp với những người cao tuổi thể trạng hư yếu, đàm khò khè, sợ rét lạnh cần phải ôn thận, nạp khí, bình suyễn, chỉ khái. 

2. Bài thuốc Hạ thị suyễn chứng phương 

Chuẩn bị: cáp giới 1 đôi, trầm hương 6g, nhân sâm 15g, cam thảo 6g, trần bì 6g, phục linh 10g, tang bạch bì 10.

Cách dùng: Tán thành bột hòa nước sôi uống, mỗi lần 8g.

Bài thuốc này để ôn thận, nạp khí, hóa đàm, bình suyễn phù hợp với những người chân tay lạnh, thể trạng hàn nặng 

3. Bài thuốc Trần thị phù chính cố bản phương

Chuẩn bị:  nhân sâm, tam thất, xuyên bối, cáp giới, đông trùng hạ thảo lượng bằng nhau.

Cách dùng: Tán bột ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 2g 

Bài thuốc Trần thị phù chính cố bản phương được sử dụng để phù chính, khử ứ, loại trừ gốc rễ của bệnh. Đây là bài thuốc phù hợp với những người cao tuổi mắc chứng suyễn khái nếu kiêm chứng lưỡi tối tía, môi tái thuộc dương hư huyết trệ.

Chữa hen suyễn bằng tắc kè
Cáp giới (tắc kè) sấy khô là thành phần chủ đạo trong bài thuốc chữa hen suyễn 

4. Rượu cáp giới nhân sâm 

Chuẩn bị: cáp giới một đôi, nhân sâm 60g, rượu trắng 500ml ngâm 30 ngày trở lên

Cách dùng: dùng trong bữa cơm, mỗi lần uống 10 – 15ml, ngày 2 lần

Nhân sâm có tác dụng bồi bổ, khi kết hợp với cáp giới còn có tác dụng trợ dương, ích khí, hành ứ, thông mạch. Vì đây là cách chữa bằng rượu nên chỉ phù hợp với những người lớn tuổi sử dụng. 

5. Chữa tà khí ở vùng phế

Chuẩn bị: tắc kè 1 đôi, sinh địa hoàng 80g, a giao 40g, kha tử 60g, mạch môn đông 80g, tế tân 30g, cam thảo 40g

Cách dùng: hoàn viên bằng quả táo mỗi lần uống 1 viên, ngâm cho tan ra sử dụng trước bữa ăn. 

Bài thuốc này có công dụng đẩy tà khí ở vùng phế, trong ngực tích huyết gây đau, mất tiếng, ho lâu ngày mất tiếng. Kiên trì sử dụng bạn sẽ đạt được.

6. Bài thuốc Nhân sâm cáp giới tán

Chuẩn bị: cáp giới 1 đôi, hạnh nhân 5 lạng, cam thảo 5 lạng, nhân sâm 2 lạng, phục linh, bối mẫu, tang bì, tri mẫu đều 2 lạng

Cách dùng: sao giòn, tán mịn, ngày 3 lần, mỗi lần 15g hòa với nước 

Nhân sâm kết hợp Cáp giới tán đặc trị chứng khái suyễn lâu ngày, đờm đặc vàng, ho ra mủ lẫn máu, ngực bồn chồn, nóng, người gầy yếu, mạch phù hư hoặc lâu ngày thành phế nuy, phải bổ khí thanh phế, chỉ khái, bình suyễn

7. Trường hợp suy nhược cơ thể

Chuẩn bị: tắc kè 1 đôi, nhân sâm, ngũ vị tử 60g, hồ đào nhục 80g hoặc ba kích 60g, phục linh 40g, bạch truật 60g

Cách dùng: nghiền các dược liệu thành bột uống ngày 2-3 lần, mỗi lần sử dụng 15g

Bài thuốc này được sử dụng trong trường hợp suy nhược cơ thể, sinh lý yếu, liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần, ngũ canh tả do thận dương hư.

Các bài thuốc này đều có khả năng chữa hen suyễn nhưng hiệu quả thực của sản phẩm sẽ phụ thuộc chính vào cơ địa của người dùng. Để có thể điều trị dứt điểm bệnh thì giải pháp toàn diện nhất phải là sử dụng các sản phẩm Đông y có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Bởi theo Đông y, hen suyễn là chứng háo suyễn do tạng Tỳ – Phế – Thận hư tổn mà thành. Nên cách điều trị của Đông y là điều trị triệu chứng kết hợp với phục hồi các tạng hư tổn để nâng cao sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể. 

cách dứt điểm hen suyễn
PQA Hen Suyễn – Dược phẩm Đông y hỗ trợ điều trị hen suyễn an toàn hiệu quả

Và PQA Hen Suyễn chính là sản phẩm Đông y có công dụng hỗ trợ điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh Hen Suyễn, giúp thông thoáng đường thở. Sử dụng đúng và đủ liệu trình, người bệnh sẽ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng đờm, ho, khó thở do hen suyễn mà mình đang gặp phải. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm quý khách vui lòng gọi tới hotline 0818.288.717 để được hỗ trợ. 

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cách chữa hen suyễn bằng tắc kè để bạn tham khảo. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn các băn khoăn muốn giải đáp có thể để lại câu hỏi ở phần tawk.to chúng tôi sẽ nhanh chóng phản hồi hỗ trợ bạn. 

>>Tham khảo: Lá hẹ chữa hen suyễn có tốt không?

Bs. Trần Quang Đạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây