Tắc nghẽn phổi mãn tính COPD sống được bao lâu nếu điều trị đúng cách?

0
686
bệnh phổi tắc nghẽn copd sống được bao lâu
Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu?

Vào giai đoạn 4 của bệnh COPD tiên lượng sống của bệnh nhân thường rất mong manh. Vậy tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu? Ngay cả khi uống thuốc và chăm sóc dinh dưỡng thì đôi khi biến chuyển của bệnh cũng làm ta trở tay không kịp. Vì thế, người bệnh cần phải tìm được hướng điều trị đúng thì mới có thể kiểm soát được tình trạng bệnh. 

1. Đánh giá sự nguy hiểm của bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD là một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong rất cao. Nguyên nhân chính của bệnh đến từ việc hút thuốc lá quá nhiều, sống trong môi trường ô nhiễm từ đó làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp khiến chúng bị viêm nhiễm.

Biểu hiện ban đầu của người bị bệnh đó là tình trạng ho, đờm đặc, khó thở, cứ thế tình trạng ngày càng nặng hơn và nặng nhất là COPD ở giai đoạn 4, bệnh khiến cơ thể bị bòn rút, khó thở gây đau tức ngực và gần như là sụt cân mất kiểm soát. Nếu đang ở giai đoạn nặng nhất của COPD thì tiên lượng sống thường không cao.

2. Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu ở giai đoạn cuối?

Để tiên lượng bệnh nhân tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu ở giai đoạn cuối thì các chuyên gia y tế dựa vào chỉ số BODE.

BODE là chỉ số đo lường thời gian sống của bệnh nhân viêm phổi, là sự kết hợp của 4 yếu tố:

B:  BMI – chỉ số khối cơ thể

Chỉ số BMI quá thấp chứng tỏ người bệnh quá gầy cũng sẽ liên quan tới thời gian sống.

O: mức độ tắc nghẽn luồng không khí 

Được đo bằng thể tích không khí thoát ra trong 1S (FEV1)

FEV1 sẽ là một yếu tố rất quan trọng dự báo mạnh mẽ về sự sống sót ở bệnh nhân COPD. Trong trường hợp đường thở bị tắc nghẽn nghiêm trọng khi điều trị oxy dài hạn thì tỷ lệ sống thấp khoảng 70% đến 1 năm, 50% đến 2 năm, 43% đến 3 năm.

D: mức độ nghiêm trọng của triệu chứng khó thở trong COPD

D sẽ giúp đánh giá nhận thức của 1 người về triệu chứng COPD và chuyển nhận thức đó thành 1 giá trị có thể đo lường được với thang đo mMRC.

Chỉ số FEV1 được coi là cách tốt nhất để dự đoán tỷ lệ tử vong do COPD, mức độ khó thở mang đến ý nghĩa hơn khi dự đoán tỷ lệ sống cho người bệnh.

E: năng lực tập thể dục 

Bài tập kiểm tra đi bộ 6 phút sẽ cung cấp thông tin về khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày. Các bác sĩ sẽ căn cứ để đánh giá phản ứng của cơ quan tim, phổi, máu, hệ tuần hoàn và ước tính được cả tỷ lệ tử vong của bệnh nhân.

   >> Xem thêm: Bài tập thở cho bệnh nhân COPD

* Kết luận: 

Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu? Chỉ số BODE sẽ giúp bệnh nhân tiên lượng được điều này qua thang điểm 0 – 10.

  • 0 đến 2 điểm: 80%
  • 3 đến 4 điểm: 67%
  • 5 đến 6 điểm: 57 %
  • 7 đến 10 điểm: 18 %

Điểm thấp hơn tương ứng với thời gian sống lâu hơn, cho thấy khả năng sống lâu của bệnh nhân như thế nào trong 4 năm.

chỉ số BOBE trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn
Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu dựa vào chỉ số BODE

3. Yếu tố nào ảnh hưởng tới tuổi thọ của bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn COPD?

Bệnh nhân sẽ được tiên lượng thời gian sống bằng chỉ số BODE ở trên. Nhưng có thể chỉ số này chỉ là một cách dự đoán khách quan, bởi có thể thời gian sống của bệnh nhân viêm phổi COPD còn ảnh hưởng tới nhiều yếu tố.

Viêm phổi tắc nghẽn mãn tính COPD sống được bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tuổi tác của bệnh nhân: nếu tuổi cao hơn 65 tuổi tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn
  • Tâm lý bệnh nhân: thường xuyên bị căng thẳng sẽ làm diễn biến bệnh xấu hơn
  • Hút thuốc lá: nếu không bỏ thuốc lá sau khi phát hiện bệnh sẽ tiên lượng xấu hơn
  • Phản ứng với thuốc giãn phế quản: nếu hợp thuốc sẽ kiểm soát được bệnh
  • Giai đoạn bệnh: ở giai đoạn đầu tới giai đoạn 3 tình trạng sẽ nhẹ hơn
  • Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc của người nhà với bệnh nhân

4. Chăm sóc và điều trị thế nào để kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân viêm phổi COPD?

4.1. Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân

Trong giai đoạn bệnh nặng, chắc chắn tâm lý của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Do vậy, ngoài việc động viên luôn ở bên thì gia đình cần phải có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD với chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh.

Tăng cường các nhóm thực phẩm giàu protein, chất đạm, hoa quả và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp làm loãng chất dịch nhầy trong phổi để người bệnh dễ đẩy đờm ra ngoài. Hạn chế các món ăn mặn, gây ảnh hưởng tới đường thở của phổi.

4.2. Áp dụng phương pháp loại bỏ tắc nghẽn phổi mãn tính từ bài thuốc Đông Y

Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu cũng sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi cách bạn chọn phương pháp điều trị là gì. Bên cạnh phác đồ điều trị tây y thì bài thuốc đông y là lựa chọn của rất nhiều bệnh nhân giai đoạn nặng.

chữa copd bằng pqa hoàng kim
PQA Hoàng Kim – Giải pháp “vàng” cho người bị phổi tắc nghẽn COPD

Với PQA Hoàng Kim, bệnh nhân không những sẽ được kiềm chế bệnh tốt mà còn tăng sức đề kháng, ăn ngon, ngủ kỹ, cắt ngay các cơn ho, đờm liên tục mà người bệnh đang phải chịu đựng hàng ngày. Thành phần thiên nhiên lành tính, không tác dụng phụ, chi phí hợp lý. Đây là giải pháp mà bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để áp dụng.

Tùy vào tình trạng bệnh, chuyên gia PQA sẽ đưa ra liệu trình phù hợp cho người bệnh. Dược sĩ sẽ thường xuyên gọi điện, chăm sóc, căn chỉnh liều dùng cho bệnh nhân. Trong suốt quá trình sử dụng, để sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất .

Nếu có điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số hotline 0818.288.717 hoặc đặt câu hỏi ở phần CHAT dưới góc phải màn hình tại website https://chuahensuyen.vn/ chuyên gia PQA sẽ nhanh chóng liên hệ hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Bs. Trần Quang Đạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây