Top 10 thuốc điều trị COPD ngăn ngừa tiến triển chuyển nặng

0
837
thuốc điều trị copd
Top 10 thuốc điều trị COPD thông dụng

Thuốc điều trị COPD là giải pháp tạm thời hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. COPD là một trong những bệnh lý dẫn đến tỉ lệ tử vong cao hàng đầu; sau đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đây không phải là bệnh khó phòng ngừa hoặc khó điều trị. Nhưng để điều trị dứt điểm thì vẫn là câu hỏi khó mà y học hiện đại nhưng chưa thể tìm được câu trả lời. 

1. Thuốc điều trị COPD: Corticosteroid

Nói đến điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nhóm thuốc Steroid (Corticosteriod) được sử dụng với 2 loại cơ bản là 1 loại đường uống và 1 loại đường hít.

Thuốc điều trị COPD Corticoid dạng hít thường được các bác sĩ kê đơn nhiều cho những người thường xuyên có những đợt khó hô hấp. Bị tắc nghẽn cấp tính khó thở phải nhập viện liên tục. Đặc biệt, đây cũng là thuốc sử dụng cho người có tiền hoặc được chẩn đoán chồng lấp hen và COPD hoặc có hiện tượng tăng bạch cầu ái toan trong máu.

Tuy nhiên, thuốc điều trị COPD nhóm Corticosteriod cũng được bác sĩ chia sẻ có nhiều tác dụng phụ. Nên người bệnh cần phải thận trọng và dùng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ khi thăm khám bệnh.

Thuốc Corticoid ở dạng đường uống thường được dùng cho những người bệnh có hiện tượng hoặc được chẩn đoán là mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 3 hoặc 4. Với người bệnh ở giai đoạn này nếu sử dụng điều trị ngắn bằng thuốc Corticoid đường uống sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh diễn biến trầm trọng hơn.

Nhưng nếu sử dụng Corticoid đường uống trong thời gian dài cũng có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm bị các bệnh như: Loãng xương, đái tháo đường, tăng cân, hay đục thủy thủy tinh… Chính vì thế, việc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng Corticoid đường uống phải tuân thủ nghiêm ngặt hơn dưới chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

2. Nhóm thuốc điều trị COPD methylxanthine (theophylline)

Sử dụng thuốc nhóm Methylxanthine thì đây chính là hỗn hợp của 2 thành phần chính là theophylline and ethylenediamine theo tỉ lệ 2:1. Thành phần Ethylenediamine được sử dụng cùng với theophylline để cải thiện khả năng tan trong nước của theophylline. Cơ chế tác dụng của nhóm này hiện nay vẫn chưa được biết chính xác.

Có giả thiết cho rằng chúng tác dụng bằng cách ức chế một chất trong cơ thể tên là phosphodiesterase. Từ đó làm giãn cơ ở đường dẫn khí, giúp quá trình hô hấp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân điều trị sử dụng nhóm thuốc methylxanthine cũng cần phải chú ý. Bởi khi phosphodiesterase đã bị ức chế thì khả năng sẽ dẫn đến 1 số các tác dụng phụ phản ứng của cơ thể như bị đau đầu, buồn nôn, nặng hơn có thể là hạ huyết áp, nhịp tim nhanh.

Với nhóm thuốc điều trị COPD Methylxanthine thường được bào chế theo dạng viên nang, viên nén hoặc là dung dịch uống. Nhóm thuốc này cũng được bác sĩ chỉ định kê cho các bệnh nhân COPD ổn định hơn là COPD đợt cấp.

thuốc điều trị COPD Methylxanthine
Nhóm thuốc điều trị COPD Methylxanthine

3. Thuốc giãn phế quản tác động nhanh

Với nhóm thuốc phế quản tác động nhanh chúng ta có thể đề cập tới nhóm B2 với tác dung ngắn và nhanh như fenoterol, salbutamol, terbutaline. Đây là nhóm được được xem là có khả năng làm giảm triệu chứng nhanh chóng nhưng ngược lại thì chỉ có hiệu quả trong một thời gian ngắn.

Với nhóm thuốc này, bác sĩ luôn khuyên người bệnh giãn phế quản cần dùng thuốc chỉ dẫn của bác sĩ đối với mỗi tình trạng bệnh nhân. Bởi nếu sử dụng quá liều thuộc nhóm đồng vận beta-2 có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn.

4. Thuốc giãn phế quản tác động kéo dài

Thuốc giãn phế quản tác động kéo dài thường gồm 2 thành phần chính là formoterol và salmeterol. Đây là 2 phần phần chủ yếu cho thuốc giãn phế giản kéo dài giúp cải thiện được đường thở, chức năng của phổi trong quá trình hô hấp. Đồng thời cải thiện được chất lượng cuộc sống và giảm đi tỉ lệ đợt cấp của bệnh. Đặc biệt đây cũng là nhóm thuốc có ít tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Formoterol và salmeterol thường có tác dụng kéo dài được khoảng 12 tiếng khi sử dụng đơn độc. Còn khi phối hợp cùng với ICS trong quá trình điều trị sẽ duy trì tình trạng bệnh COPD ở giai đoạn ổn định.

Tuy nhiên cũng có 1 số nghiên cứu về LABA sẽ có tác dụng khoảng 24 giờ và hiệu quả hơn so với dòng thuốc kéo dài được 12 tiếng. Điển hình trong LABA kéo dài phải nhắc tới cái tên Indacaterol đã được nghiên cứu cấp phép và lựu hành. Ngoài ra, LABA cũng có 1 số loại kéo dài 24 giờ tương tự như formoterol, vilanterol tridentate và olodaterol.

5. Thuốc điều trị COPD: Roflumilast

Để điều trị COPD thuộc nhóm thuốc Roflumilast (Daliresp), bệnh nhân cũng nên hiểu rõ về cơ chế của thuốc. Với thuốc Roflumilast được nghiên cứu và sử dụng với cơ chế làm vỡ và ức chế  phosphodiesterase–4. Với dòng thuốc Roflumilast thường được sản xuất dưới dạng viên nén dùng để uống.

Tác dụng chính của nhóm thuốc này làm giảm viêm, cải thiện luồng không khí được đi vào phối. Theo nhóm thuốc này, bác sĩ sẽ thường sẽ kê thuốc theo toa kết hợp với 1 số sản phẩm khác để có tác dụng kéo dài và tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhóm thuốc này có 1 số tác dụng phụ như: giảm cân, tiêu chảy, đau đầu, …

Thuốc điều trị COPD: Roflumilast
Thuốc điều trị COPD: Roflumilast

6. Thuốc ức chế phosphodiesterase-4

Điều trị COPD với thuốc ức chế PDE4 với tác dụng trực tiếp với các bệnh viêm nhiễm nhưng hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thể nhẹ.

Thuốc ức chế PDE4 được chấp nhận như 1 roflumilast được sử dụng cho các trường hợp mắc COPD giai đoạn 4 – COPD thể nặng và có các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính. Loại thuốc PDE4 này cũng có tác dụng làm giảm viêm và làm giãn cơ đường thở.

7. Thuốc từ công nghệ sinh học

Với những người mắc bệnh COPD với tình trạng viêm do tăng số lượng bạch cầu ái toan lên thì thuốc từ công nghệ sinh học được khuyên dùng cho đối tượng này. Thuốc công nghệ sinh học thường sẽ có các nhóm thành phần như mepolizumab, benralizumab, reslizumab…

8. Thuốc ức chế Leukotriene

Leukotriene là thuốc được sản xuất dựa trên nghiên cứu các chất hóa học tự nhiên của cơ thể. Giúp làm co thắt thành đường thở và sản xuất chất nhày và chất lỏng để tự điều chỉnh bệnh.

Loại thuốc cứ chế Leukotrienes sẽ giúp ngăn chặn được các loại hóa chất và giảm đi phản ứng của Leukotrienes tạo ra. Với nhóm thuốc ức chế Leukotriene sẽ có tác dụng và cải thiện luồng khí và triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, thuốc cũng có 1 số tác dụng phụ nổi bật như: rối loạn tâm thần kinh, trầm cảm,…

Thuốc ức chế Leukotriene
Thuốc ức chế Leukotriene

9. Thuốc long đờm

Với nhóm thuốc long đờm bao gồm carbocysteine; erdosteine; N-acetylcysteine. Nhóm thuốc này có tác dụng hydrat đường hô hấp của người bệnh và làm loãng đờm đang có trong phổi giúp người bệnh có thể dễ dàng ho ra hơn. Tuy nhiên, lưu ý cần uống những loại thuốc này với nhiều nước. Ít nhất là 240ml nước và uống nước thường xuyên nhằm giúp phân hủy đờm.

10. PQA Hoàng Kim – hỗ trợ điều trị viêm phổi tắc nghẽn COPD an toàn lành tính

COPD là căn bệnh mãn tính nghĩa là khi điều trị cần thực sự kiên trì theo đúng thời gian, đúng phác đồ điều trị COPD. Nhưng như đã phân tích thì các loại tân dược đều tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thời gian dài. Nên rất nhiều người bệnh đã chuyển hướng sang chọn lựa điều trị COPD theo Đông y. Cụ thể là chọn lựa sử dụng dòng sản phẩm PQA Hoàng Kim của Dược phẩm PQA.

Theo Đông y, COPD có căn nguyên chủ yếu là do phế khí suy hư dẫn tới chứng hồi hộp đoản hơi, thở nhẹ và yếu, động làm thì bệnh tăng, khái thấu suyễn gấp, tự ra mồ hôi,…

PQA Hoàng Kim được công ty PQA nghiên cứu phát triển dựa trên bài thuốc “Thanh Doanh Thang”. Bài thuốc này có tác dụng giúp bổ phế, giảm ho, long đờm, giảm ho do viêm phế quản. Sản phẩm được nghiên cứu kết hợp các vị thuốc theo đúng nguyên tắc điều trị COPD của Đông y. Đó là Bổ chính khu tà – tăng sức đề kháng, phục hồi chức năng của Tỳ, Phế, Thận. Từ đó, làm cơ thể tăng sức đề kháng. Đẩy hết hàn tà khí tích tụ trong cơ thể ra bên ngoài để dứt điểm bệnh. PQA Hoàng Kim dùng rất tốt cho người bị ho khan, ho có đờm, viêm phế quản, viêm phổi tắc nghẽn, COPD; đau rát họng, khản tiếng do ho kéo dài.

     >> Xem thêm:  Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu

PQA Hoàng Kim hỗ trợ:

  • Bổ phế, làm dịu họng, giảm ho rát
  • Long đờm, thông phế khí, thông thoáng đường thở
  • Tăng hệ miễn dịch đường hô hấp, phục hồi tổn thương phế khí
  • Ngừa tái phát COPD

Tuy nhiên để sản phẩm phát huy công dụng tốt nhất, người bệnh cần thực sự kiên trì sử dụng ĐÚNG và ĐỦ liệu trình. Như vậy người bệnh sẽ cảm thấy DỄ THỞ HƠN, các CƠN HO DỒN DẬP khó dứt do bệnh COPD gây nên cũng ĐƯỢC CẢI THIỆN rõ rệt.

Khi người bệnh tuân thủ đúng nguyên tắc này sẽ cảm nhận được rõ rệt hiệu quả theo từng giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Phát tán phong hàn, loại bỏ khí độc và đờm tích tụ lâu năm trong phổi.
  • Giai đoạn 2: Thông phế khí, giúp đường thở được thông thoáng, giảm hẳn các cơn ho, khó thở.
  • Giai đoạn 3: Bình hòa phế khí, giúp phục hồi chức năng phổi và đường thở tự nhiên.

Ờ giai đoạn 1, khi sản phẩm tác dụng người bệnh có thể thấy ho nặng hơn, đờm nhiều hơn. Đây là giai đoạn tấn công phát tán phong hàn, đào thải các đờm nhầy viêm trong phổi, phế quản. Người bệnh thấy hiện tượng này thì có thể hoàn toàn yên tâm tiếp tục sử dụng sản phẩm.

giấy cấp phép của pqa hoàng kim
Giấy chứng nhận ATTP được Bộ Y Tế cấp dành cho sản phẩm PQA Hoàng Kim

Để phát huy hiệu quả điều trị tận gốc COPD ở mức cao nhất. Người bệnh hãy sử dụng sản phẩm kết hợp tương ứng như sau:

pqa hoàng kim hoàng kỳ
Bổ tỳ, Bổ khí giúp sạch đờm, hết ho, hết khó thở
pqa hoàng kim, bát tiên trường thọ
Tăng cường sức khỏe giúp sạch đờm, hết ho, hết khó thở
pqa hoàng kim, an thần bổ tâm
Bộ sản phẩm hoàn hảo giúp thông thoáng đường thở, hết khó thở, đẩy lùi COPD

Tùy vào tình trạng bệnh, chuyên gia PQA sẽ đưa ra liệu trình phù hợp cho người bệnh. Dược sĩ sẽ thường xuyên gọi điện, chăm sóc, căn chỉnh liều dùng cho bệnh nhân. Trong suốt quá trình sử dụng, để sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất .

Bên trên là top 10 thuốc điều trị COPD ngăn ngừa sự tiến triển bệnh. Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm PQA Hoàng Kim hãy liên hệ ngay tới hotline 0818 288 717. Hoặc đặt câu hỏi ở phần CHAT dưới góc phải màn hình, chuyên gia PQA sẽ nhanh chóng liên hệ hỗ trợ.

Bs. Trần Quang Đạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây