15 loại thuốc trị hen suyễn hiệu quả và những lưu ý khi dùng

0
2763
Các loại thuốc hen suyễn nào nên sử dụng?
Thuốc điều trị hen phế quản

Thuốc điều trị hen suyễn nào đang được sử dụng nhiều nhất và đạt hiệu quả tốt là điều nhiều người lưu tâm. Thấu hiểu những thắc mắc của người bệnh về thuốc trị hen phế quản, chúng tôi xin chia sẻ và giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. Mong những chia sẻ này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho người đọc. 

Thuốc hen phế quản nào đang được sử dụng hiện nay?

Hiện nay, Tây y chưa có thuốc chữa dứt điểm căn bệnh này. Các loại thuốc được sử dụng hiện nay đều là thuốc để kiểm soát bệnh. Cụ thể bệnh hen suyễn sẽ sử dụng các loại thuốc sau: 

1. Thuốc giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản giúp thư giãn các cơ phổi và mở rộng đường thở, do đó giúp giảm co thắt phổi – nguyên nhân gây hẹp và tắc nghẽn đường thở. Điều này giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Khi sử dụng thuốc chữa hen suyễn này, cơn hen sẽ ngừng ngay lập tức. 

thuốc điều trị hen phế quản
Các loại thuốc hen suyễn nào nên sử dụng?

Thuốc giãn phế quản thường là thuốc chủ vận β2 adrenergic, được chia làm 2 loại để phù hợp hơn với người bệnh. Đó là nhóm thuốc tác dụng ngắn và tác dụng nhanh. 

1.1 Thuốc có thể làm giảm nhanh tình trạng khó thở và thở gấp: 

 • Salbutamol: Chống dị ứng bằng cách tác động lên tế bào mast, ức chế giải phóng các hóa chất làm trung gian co thắt phế quản như histamine. 
 • Fenoterol: giảm co thắt phế quản và giảm sức cản đường hô hấp 
 • Terbutaline: làm giãn nở phế quản, tăng tốc độ thanh thải của hệ thống dẫn mật trong bệnh phổi tắc nghẽn, và thúc đẩy sự vận chuyển chất tiết chất nhầy.

1.2 Thuốc tác dụng chậm, kéo dài

 • Bambuterol: Bambuterol là tiền chất của terbutaline, có tác dụng làm giãn cơ trơn phế quản, ức chế giải phóng các chất chống co thắt nội sinh, ức chế sự phù nề do các chất trung gian hóa học nội sinh gây ra, đồng thời làm tăng hệ thống niêm mạc, tốc độ thanh thải.
 • Salmeterol: được sử dụng như một liệu pháp duy trì để ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng thở khò khè và khó thở do hen suyễn hoặc bệnh phổi mãn tính.
 • Formoterol: Có tác dụng làm giãn nở cơ và mở đường hô hấp giúp cải thiện hô hấp, đặc biệt hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn lâu dài.
 • Aclidinium: Thuốc làm giãn các cơ xung quanh đường thở để bạn có thể thở dễ dàng hơn.
 • Tiotropium Bromide: Một loại thuốc phải được sử dụng thường xuyên để ngăn ngừa khò khè và khó thở bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở để mở chúng và giúp thở dễ dàng hơn
 • Umeclidinium: Giảm các triệu chứng hen suyễn và giảm các triệu chứng cấp tính.
Thuốc chống viêm dùng điều trị hen suyễn 
Thuốc chống viêm dùng điều trị hen suyễn

2. Thuốc chống viêm

 • Aminophylline: làm giãn cơ trơn, đặc biệt là cơ phế quản, kích thích thần kinh trung ương, có tác dụng đối với bệnh hen suyễn.
 • Theophylline: Có tác dụng chống co thắt cơ hoành ở người bình thường, từ đó cải thiện tình trạng co thắt ở bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn đường thở mãn tính.
 • Ipratropium Bromide: Làm giãn cơ trơn phế quản một cách chọn lọc mà không ảnh hưởng đến bài tiết chất nhầy phế quản.
 • Nedocromil: Được sử dụng để ngăn ngừa các cơn hen suyễn và các bệnh khác liên quan đến viêm phổi.
 • Zarukast: Một loại thuốc ngăn chặn tác động của chất trung gian gây viêm (leukotrienes) có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.
 • Zileuton: Thuốc làm giảm các triệu chứng hen suyễn bằng cách ức chế chọn lọc 5-lipoxygenase, chất xúc tác sự hình thành axit arachidonic thành leukotrienes, giảm phù nề, tiết chất nhầy và co thắt phế quản trong đường thở của bệnh nhân.

5 câu hỏi quan trọng khi dùng thuốc chữa hen suyễn

1. Thuốc điều trị hen phế quản sử dụng như thế nào?

Để đạt được hiệu quả nhất trong việc điều trị hen phế quản bằng thuốc thì cần phải lập kế hoạch kiểm soát được bệnh. Một kế hoạch cụ thể cần tuân thủ các điều sau: 

 • Thuốc điều trị hen suyễn phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân;
 • Liều thuốc tuân thủ đúng theo chỉ dẫn
 • Nếu không có loại thuốc nào giúp kiểm soát tình trạng bệnh, có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác.

Để tận dụng tối đa kế hoạch hành động chữa bệnh hen suyễn của mình, bạn cần:

 • Đặt nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy nó: Dùng ghi chú ở nơi dễ tìm thấy cùng với thuốc của bạn, hoặc hỏi bác sĩ của bạn một bản sao để bạn có thể giữ nó trên điện thoại của mình. Bằng cách này, bạn luôn dễ dàng tìm thấy khi cần.
 • Chia sẻ với người khác: Cho dù đó là bản in hay kỹ thuật số, hãy cân nhắc chia sẻ kế hoạch hành động hen suyễn của bạn với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và huấn luyện viên thể dục để họ biết phải làm gì nếu bạn lên cơn hen suyễn.
 • Kiểm tra mỗi tháng một lần: Đặt lời nhắc trong điện thoại hoặc nhật ký để kiểm tra xem bạn có đang dùng thuốc hàng ngày hay không. Nếu các triệu chứng của bạn trầm trọng hơn, bạn biết phải làm gì.

2. Sử dụng liên tục thuốc hen suyễn có ảnh hưởng gì không?

Trong khi sử dụng thuốc giãn phế quản có thể xuất hiện các tác dụng phụ như run tay, chuột rút, nhịp tim nhanh, hạ kali máu, ngộ độc,…Do đó nếu như thấy các tác dụng phụ xuất hiện với tần suất lớn cần gọi ngay cho bác sĩ để xử lý kịp thời. 

3. Khi sử dụng thuốc cắt cơn cần lưu ý gì?

 • Bạn phải mang theo đủ thuốc bên mình để phòng cơn hen suyễn bùng phát đột ngột và không loại thuốc nào có thể “cứu” được.
 • Kiểm tra kỹ tên và liều lượng của tất cả các loại thuốc trước khi sử dụng.
 • Làm theo hướng dẫn bảo quản thuốc để không làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Kiểm tra thuốc hen suyễn dạng lỏng của bạn thường xuyên. Nếu thuốc thay đổi màu sắc hoặc hình thành các tinh thể, hãy loại bỏ thuốc ngay lập tức.
 • Nói với bác sĩ của bạn về các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc không hiệu quả khi được dung nạp cùng một lúc.
 • Tập thể dục, vận động trong không khí lạnh, có thể gây viêm đường thở hoặc co thắt phế quản. Thuốc cắt cơn được sử dụng trước và trong khi tập thể dục có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh. Nhờ những loại thuốc này, ngay cả khi mắc bệnh hen suyễn, cũng có thể vận động, tập luyện thoải mái. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng!

4. Thuốc Đông y có chữa được hen phế quản không?

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc Tây để kiểm soát bệnh thì chọn lựa Đông y cũng là cách phù hợp. Theo y học cổ truyền, hen suyễn – hen phế quản là do các tạng Tỳ – Phế – Thận hoạt động kém. Khí huyết không được lưu thông, đờm nhầy tích tụ gây ra tình trạng ho, khó thở. 

Do đó phương pháp điều trị hen suyễn bằng Đông Y hướng tới không chỉ loại bỏ các triệu chứng, mà còn chú trọng khôi phục chức năng bồi bổ Tỳ – Phế – Thận, tăng cường đề kháng cho người bệnh. Đây là cách điều trị chuyên sâu, tận gốc căn nguyên gây hen suyễn người bệnh nên áp dụng để “thoát khỏi” căn bệnh này. 

Đặc biệt các bài thuốc Đông y đều sử dụng 100% các loại thảo dược tự nhiên với định lượng rõ ràng. Như vậy việc gặp phải các tác dụng phụ như khi sử dụng thuốc Tây sẽ không xảy ra. 

Bác sĩ Trần Quang Đạt nói về phương pháp điều trị Tây y và Đông Y

5. Nên sử dụng sản phẩm Đông y nào để điều trị hen phế quản

Để có thể điều trị hen suyễn hiệu quả theo phương pháp Đông y thì người bệnh nên chọn lựa sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các sản phẩm nên được cấu thành từ bài thuốc cổ phương đã có minh chứng về hiệu quả. 

Một trong những sản phẩm Đông y người bệnh không thể bỏ qua chính là Siro PQA Hen Suyễn – được điều chế từ bài thuốc cổ “Định Suyễn Thang” – bài thuốc được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị hen suyễn. 

 Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn phân tích chi tiết về bài thuốc Định Suyễn Thang

Sản phẩm có cơ chế kép là đào thải viêm nhiễm sâu trong phế quản để thông thoáng đường thở. Sau đó còn bồi bổ các tạng giúp tạo lớp bảo vệ cơ thể ngay từ bên trong. Do đó bệnh tình không chỉ nhanh chóng thuyên giảm mà còn hỗ trợ không tái phát lại. 

Siro PQA Hen Suyễn

Với thành phần 100% thảo dược tự nhiên nên các dược chất trong Siro PQA Hen Suyễn sẽ thẩm thấu từ từ vào các mao mạch. Cụ thể cơ chế tác động của sản phẩm sẽ như sau: 

 • Từ 10-30 ngày: Các dược liệu đang tấn công vào tạng phế, để đẩy hết đờm nhầy viêm nhiễm ra ngoài. Do đó những ngày đầu sử dụng người bệnh sẽ thấy các triệu chứng ho, khó thở tăng lên. Người bệnh không nên lo lắng bởi bệnh đang chuyển biến tích cực, tác động ho sẽ đẩy lượng đờm nhầy ra bên ngoài để phục hồi phế quản tổn thương. 
 • Từ 30-60 ngày: Đờm nhầy được loại bỏ hoàn toàn, đường thở thông thoáng, các triệu chứng ho, khó thở không còn xuất hiện. Người bệnh sẽ không phải chịu tình trạng ho đờm, khó thở xuất hiện về đêm như trước khi sử dụng thuốc. 
 • Từ 60-90 ngày: Dược liệu hỗ trợ bồi bổ, tăng cường chức năng phổi, thận, chức năng tiêu hóa, giúp người hen suyễn ăn ngon, ngủ ngon, tăng cân, không còn suy nhược do hen suyễn. Đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa hen tái phát. 

Tuy nhiên, đối với những người mắc hen suyễn mãn tính thì quá trình điều trị sẽ lâu hơn, thời gian đào thải đờm sẽ dài hơn. Kiên trì sử dụng đúng và đủ liệu trình, các cơn ho hen khó thở của hen suyễn sẽ được đẩy lùi. Sức khỏe người bệnh sẽ phục hồi đáng kể và không cần lo ngại quá nhiều ngay cả khi trái gió, trở trời. 

Đã có rất nhiều người bệnh tin tưởng chọn lựa sử dụng Siro PQA Hen Suyễn và đạt được hiệu quả bất ngờ: 

+ Chị Hương – Tp HCM có con nhỏ mắc hen suyễn. Với nỗi lo gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tây điều trị, chị đã chuyển sang sử dụng Siro PQA Hen Suyễn với 100% thành phần thảo dược tự nhiên để điều trị cho con và chị chia sẻ hiệu quả như sau: 

Chị Lan Hương review sản phẩm PQA Hen suyễn. Hiệu quả bất ngờ! 

+ Chú Tâm đã mắc hen suyễn lâu năm do môi trường là việc nhiều khói bụi. Nhưng sau khi biết và sử dụng PQA Hen Suyễn sức khỏe của chú phục hồi đáng kể. 

Chú Tâm chia sẻ sau khi dùng sp

Đặc biệt, mới đây Dược phẩm PQA cho ra mắt dòng sản phẩm Thuốc Siro PQA Hen Suyễn dạng ống cao lỏng dễ dàng sử dụng. Đây là sản phẩm thuốc chuyên biệt được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn và chứng ho suyễn do phế khí hư, hàn đàm trở phế. 

Thuốc Hen Suyễn PQA
Thuốc PQA Hen suyễn – Điều trị bệnh hen suyễn và chứng ho suyễn

Đối với trẻ em thì có dòng thuốc riêng biệt khác là Thuốc siro PQA Hen Trẻ Em được sử dụng để điều trị cho những trẻ em mắc hen suyễn. 

Thuốc siro Hen Trẻ Em - điều trị hen suyễn cho trẻ em
Thuốc siro Hen Trẻ Em – điều trị hen suyễn cho trẻ em

Những trẻ nhỏ phế vị lạnh, đờm suyễn, hơi thở gấp nên sử dụng từ 5ml đối với trẻ 1-2 tuổi; còn trẻ em từ 2-6 tuổi mỗi lần uống 10ml; trẻ em từ 6-12 tuổi mỗi lần uống 15-20ml và những trẻ em >12 tuổi mỗi lần 20-30ml. 

Kiên trì sử dụng đúng và đủ liệu trình sẽ giúp cho tình trạng sức khỏe của bé ổn định, tình trạng hen suyễn giảm hẳn và ngừa tái phát. Tuy nhiên mỗi cơ địa, tình trạng bệnh khác nhau sẽ có một liệu trình điều trị khác nhau. Vui lòng liên hệ tới hotline 0818.288.717 để được tư vấn liệu trình phù hợp.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp chi tiết thắc mắc về các loại thuốc hen suyễn người bệnh nên chọn lựa sử dụng. Dùng đúng và đủ liệu trình, kết hợp với điều chỉnh thói quen sinh hoạt, vận động nhẹ nhàng, tinh thần thư thái sẽ giúp bệnh tình mau chóng thuyên giảm. Nếu như bạn còn băn khoăn về bệnh cần giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline 0818.288.717 để được hỗ trợ.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về các loại thuốc xịt hen suyễn: giá bao nhiêu và cách sử dụng? 

Bs. Trần Quang Đạt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây